Cây Vàng Anh Được mệnh danh là loài cây có hoa biểu tượng cho Đạo Phật- cùng với cây sa la, không khó để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những chùm hoa vàng rộ ở trong các đình, chùa và cả ngay trên những con đường và các công trình. Cây cũng có cái tên rất hay và nghệ thuật – Cây Vàng Anh.

………………………………………….

Thông tin | Cây Vàng Anh

Tên cây: Cây Vàng anh

Tên gọi khác: Mép mé, vàng anh lá lớn

Tên khoa học: Saraca dives (tên Latin), họ: Ðậu – Fabaceae

………………………………………….

Hình thái | Cây Vàng Anh

Cây Vàng Anh là cây gỗ nhỏ đến nhỡ, chiều cao cây từ 5-20m, đường kính thân cây tới 25cm. Dáng tán cây hình tròn, vỏ cây màu nâu xám. Cành non hơi tía sau chuyển màu xanh và già hóa nâu xẫm.

Vàng Anh dáng kép lông chim từ 5-6 cặp lá chét, lá khi non thường rủ xuống, màu tía. Lá chét hình trứng đến thuôn dài, đầu lá nhọn hoặc có mũi nhọn, đuôi lá tù lệch cuống, lá chét có hệ gân lông chim từ 8-11 cặp gân phụ.

Hoa cây vàng anh màu vàng, lưỡng tính hoặc đơn tính cùng gốc, cánh đài tiêu biến. Mùa hoa từ tháng 4 – 5, mùa quả từ tháng 7-10.

………………………………………….

Đặc tính | Cây Vàng Anh

Tốc độ sinh trưởng: nhanh.

Phù hợp với: sinh trưởng thuận lợi ở các khu vực nhiệt đới ẩm có 2 mùa mưa và khô rõ rệt. Cây ưa đất ẩm, sâu dày. Thích hợp nhất là đất phù sa cổ và sét pha cát ở vùng Đông Nam Bộ. Lúc non cây chịu bóng, đến 3-4 năm tuổi cây hoàn toàn ưa sáng.

……………………………………..

Ứng dụng | Cây Vàng Anh

Cây Vàng Anh được sử dụng nhiều, phân bố rộng khắp các vùng miền Việt Nam.
Vàng Anh là thân cây gỗ lớn, tán rộng tỏa ra cho bóng mát, cho hoa màu vàng đẹp quanh năm. Với hình dáng cao lớn, cho hoa đẹp, tạo bóng mát và xanh quanh năm nên cây Vàng Anh được đưa vào danh sách cây xanh đô thị, thường được trồng ven vỉa hè, dọc lối đi trên đường phố, công viên…

Gỗ đóng đồ dùng thông thường ( thuộc nhóm 4). Vàng anh là loài hoa trượng trưng cho Đạo Phật, được trồng nhiều trong các đình chùa.

Vỏ Cây Vàng Anh có tác dụng điều trị phong thấp. Vàng Anh dùng làm thuốc rượu uống. Ngoài ra, cây vàng anh cũng có tác dụng làm thuốc điều kinh.

………………………………………….

Ý Nghĩa | Cây Vàng Anh

Ở Việt Nam, cây Vàng Anh còn được gọi là cây Vô ưu, là cây đặc trưng của Đạo Phật, nhiều nhà khoa học cho rằng cây có nguồn gốc từ Ấn Độ và Malaysia, tiếng Ấn gọi là Ashok, tiếng Phạn có nghĩa là Ashoka (có nghĩa là không phiền muộn) và cũng từ đó mà cây có tên gọi theo tiếng anh là Ashoca tree.

………………………………………….

Cách Chăm sóc | Cây Vàng Anh

Cây Vàng Anh được trồng từ cách ươm các cây con giống. Khi mùa quả chín, chúng ta lượm quả, sau đó ngâm cho hạt nảy mầm và đợi thời tiết phù hợp mang ươm.

Trong mỗi quá trình của cây giống, cần cho lượng nước, phân và ánh sáng phù hợp

Chăm sóc cây vàng anh phức tạp nhất ở giai đoạn ươm mầm và những cây con giống. Nên để ý và kịp thời có biện pháp chữa khi phát hiện sâu bệnh hại.

Là một trong những cây công trình thân gỗ trung bình nên lượng nước cần thiết khi cây lớn không nhiều. Tưới cây hàng tuần cộng thêm lượng mưa cho cây xanh tốt tự nhiên.

Cây Vàng anh gắn với sự kiện Đức Phật đản sinh và tên tuổi của vị hoàng đế Phật tử vĩ đại Asoka, đã trở thành một loài cây thiêng đối với Đạo phật. Không những thế, cây còn mang lại những giá trị về mặt thẩm mỹ, y dược và , làm đẹp cho cảnh quan môi trường rất hữu ích cho cuộc sống con người.

Do đó, cách bảo vệ tốt nhất đối với những loài Cây Vàng Anh là trồng tại các ngôi chùa, trên các vỉa hè hoặc các khu đô thị để làm đẹp cho không gian, quảng bá và xây dựng hình ảnh với ý nghĩa cao cả về Đức Phật.

Một vài hình ảnh về Cây Vàng Anh

………………………………………….

Liên hệ tư vấn cung cấp – thi công trồng Cây Vàng Anh tại Quảng Ngãi

CÂY XANH MIỀN TRUNG – Uy tín làm nên thương hiệu!

– Văn phòng: Ngã tư Phan Đình Phùng nối dài, Trường Chinh, Tp. Quảng Ngãi

– Vườn ươm: Thôn Điền An, Xã Nghĩa Điền, H. Tư Nghĩa, Tỉnh Quảng Ngãi

☎ Hotline: 𝟎𝟗𝟖𝟏.𝟒𝟔𝟓.𝟔𝟏𝟎