Thông tin | Cúc Đại Đóa

Tên cây: Cúc Đại Đóa.

Tên thường gọi: Hoa Cúc, Hoa Cúc chậu.

Tên khoa học: Chrysanthemun mor.

Họ thực vật: Asteraceae (họ Cúc)

Chiều cao: 1.2-1.3m

………………………………………………………

Hình thái | Cúc Đại Đóa

Cúc Đại đóa có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc. Đây là cây sống hàng năm, mọc thành bụi, có chiều cao trung bình từ 1m2 đến 1m3. Cây phân nhiều cành nhánh, mang nhiều lá mọc cách,

Lá có màu xanh đậm, mặt trên nhám, mặt dưới nhạt màu hơn và có lớp lông trắng. Lá cúc đại đóa to hơn các loại cúc khác, mép xẻ thùy nhiều hơn, nhọn ở đầu.

Hoa Cúc đại đóa to mọc trên đỉnh, hoa có nhiều cánh mọc thành nhiều lớp xếp vòng, cánh hoa nở xòe phần cuốn hoa và ôm lại phần ngọn cánh hoa che nhụy.

Với công nghệ trồng trọt phát triển và kinh nghiệm lâu năm canh tác của bà con nông dân, hoa Cúc đại đóa ngày nay có dáng cây cao vút, bụi hoa        xòe lớn … Chậu cây cao có khi quá đầu người, hoa chi chít. Giá thành tương đối cạnh tranh giúp cho người yêu hoa dễ dàng sở hữu những chậu hoa vàng rực trong nắng vào những ngày xuân.

………………………………………………………

 Đặc tính | Cúc Đại Đóa

Cúc đại nở vào tháng 10-11, nở rộ khoe sắc hoa rực rỡ vào tháng 12, nên loài hoa này được sử dụng rất nhiều trong dịp lễ Tết. Những chậu cúc đại đóa làm sáng bừng sảnh tiếp khách, hiên nhà, cổng vào nhà, mang không khí tết và sự may mắn đến với mọi gia đình. Đây còn là loài hoa mang ý nghĩa “lạc quan, vui vẻ trong nghịch cảnh”, màu vàng tài lộc may mắn sẽ là điểm lành cho mọi người vào đầu năm học mới..

Hoa Cúc Đại đóa có nhiều màu: Vàng, Trắng, Tím,… phù hợp với sở thích của nhiều khách hàng. Người Việt Nam ta thích nhất hoa cúc Đại đóa với sắc Vàng, màu vàng tượng trưng cho sự uy nghiêm và sang trọng.

………………………………………………………

 Ứng dụng | Cúc Đại Đóa

Cúc Đại Đóa được trồng phổ biến từ thành thị đến nông thôn, nó được trồng nhiều ở sân vườn, công viên, đường phố … có tác dụng để trang trí, làm đẹp cảnh quan. Theo truyền thống của người Việt thì hoa cúc vàng còn được ngắt cành để cắm lên bàn thờ ông bà tổ tiên, nơi trang trọng nhất giúp cho con người ta tưởng nhớ đến nguồn cội, Cây còn được trồng nhiều vào dịp tết đến xuân về như một loài hoa tượng trưng cho sự may mắn trong năm mới.

………………………………………………………

Ý nghĩa | Cúc Đại Đóa

Hoa Cúc Đại Đóa tượng trưng cho sự lạc quan trong nghịch cảnh. Ngoài ra Cúc Đại Đóa còn tượng trưng cho sự xum họp, hội tụ của con cháu trong gia đình

Bông cúc đại đóa to đẹp là sự biểu trưng cho sự mong muốn đối với các thành viên trong gia đình là “ Dù có gặp bất cứ khó khăn nghịch cảnh gì thì cũng luôn luôn cố gắng không ngừng nghỉ, dù có gặp giông bão thì vẫn cứ hiên ngang giữa cuộc sống này”

Một số câu chuyện về nguồn gốc của Hoa Cúc

Sự tích của Hoa Cúc ở Trung Quốc bắt nguồn từ một vị vua già được nghe kể về loại thảo dược giúp trường sinh ở trên đảo Long Phi và chỉ có những chàng trai trẻ mới tìm được loại cây này. Vị Vua đã cử 24 chàng trai đi tìm thảo dược.

Khi các chàng trai đến được hòn đảo tên Long Phi thì thấy đây chỉ là một hoang mạc và chỉ có duy nhất cây hoa cúc vàng sống được.

Họ mang cúc vàng trở về cho nhà vua và kể từ đó cúc vàng có ý nghĩa biểu tượng cho sự trường tồn. Hiện nay, đồng 1 xu nhân dân tệ của Trung Quốc được đúc với một mặt có hình bông cúc.

Sự tích Hoa Cúc ở Nhật Bản, sự tích hoa cúc liên quan đến hai vị thần khai sáng trái đất là ông Izanagi và bà Izanami. Hoa Cúc về sau trở thành biểu tượng của Đế vương, sự quyền quý cao sang và giàu có. Con ấn của những gia đình nổi tiếng, quý tộc hoặc có phân thích với nhà Nhật hoàng mới có hình khắc của hoa cúc.

Sự tích Hoa Cúc ở Việt Nam lại gắn liền với lòng Hiếu thảo của con cái với cha mẹ. Chuyện kể rằng có hai mẹ con nhà nọ sống với nhau trong cảnh nghèo khó nhưng rất yêu thương nhau. Một hôm người mẹ bệnh nặng, người con thương mẹ đã tìm mọi cách để chạy chữa nhưng không được.

Trước hoàn cảnh ấy, Bụt thương tình hóa thân thành một cụ già và chỉ cho người con vào rừng tìm hái bông hoa thần ký có số cánh hoa là số năm người mẹ được sống trên đời. Người con vượt qua khổ ải đã tìm được bông hoa nhưng trớ trêu thay bông hoa chỉ có 5 cánh.

Đau lòng nghĩ mẹ chỉ sống được thêm 5 năm, người con đã xé nhỏ cánh hoa tới mức không thể đếm được số cánh hoa nữa. Nhờ vậy người mẹ đã khỏi bệnh và được sống rất lâu bên con. Hoa cúc vì vậy mà ẩn chứa ước muốn sức sống dồi dào và sự hiếu thuận.

Hoa Cúc cũng xuất hiện trong bộ tranh tứ quý: Mai – Trúc – Cúc – Tùng (Xuân – Hạ – Thu- Đông) Xuất phát từ văn hóa Nho giáo, bộ tranh này là biểu trưng cho người quân tử.

Hoa Cúc với đặc điểm “ Diệp bất ly chi, hoa vô lạc địa” (lá không rời cành, hoa không rụng xuống đất) đã hàm ý tượng trưng cho khí tiết kiên trung của người quân tử.

………………………………………………………

Phong thủy | Cúc Đại Đóa

Trong phong thủy nói chung, hoa cúc vàng là biểu tượng của sự sống, tăng thêm phúc lộc và niềm vui. Có lẽ vì vậy mà người ta thường đặt một chậu cúc vàng trước nhà mỗi dịp Tết đến, xuân về.

………………………………………………………

Cách Chăm sóc | Cúc Đại Đóa

Cách chăm sóc Cúc Đại Đóa khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian của người chăm. Tưới nước cho hoa 2 ngày 1 lần, tưới vào xung quanh gốc cây cúc chậu, lưu ý kiểm tra độ ẩm của đất trước khi tưới, nếu quá ẩm thì ngưng … Cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây (dùng phân pha loãng là tốt nhất) để hoa  cúc tươi sắc hơn, đẹp lâu hơn.

………………………………………………………

Một số hình ảnh nhận biết | Cúc Đại Đóa

 

Liên hệ tư vấn cung cấp – thi công cây trồng tại Quảng Ngãi

CÂY XANH MIỀN TRUNG – Uy tín làm nên thương hiệu!

– Văn phòng: Ngã tư Phan Đình Phùng nối dài, Trường Chinh, Tp. Quảng Ngãi

– Vườn ươm: Thôn Điền An, Xã Nghĩa Điền, H. Tư Nghĩa, Tỉnh Quảng Ngãi

☎ Hotline: 𝟎𝟗𝟖𝟏.𝟒𝟔𝟓.𝟔𝟏𝟎