Những năm gần đây, cây lộc vừng với cái tên gợi đến tài lộc trở nên nổi  tiếng và được săn lùng ráo riết. Giờ đây, khi chúng trở nên khan hiếm thì người ta kéo nhau đi đào cây tam lan, vừng núi “phù phép” thành lộc vừng bày bán khắp nơi, đánh lừa người mua…

Nắm bắt nhu cầu chơi kiểng ngày càng phát triển, đặc biệt là sự ưa chuộng đối với lộc vừng (loại cây cảnh có thân và gốc đẹp, khi nở hoa có hương thơm nên được nhiều người chơi cảnh ưa thích), thời gian gần đây, tại khu vực cầu Trà Khúc – TP. Quảng Ngãi, tam lan và vừng núi “đội lốt” lộc vừng được bày bán hàng loạt và người mua cũng tập nập không kém.

 

Với giá rất rẻ, chỉ từ 150.000 đồng- 1.000.000 đồng/cây, được bán chạy như tôm tươi. Trong khi khách hàng cứ ngỡ mình tậu được hàng thật, giá rẻ, còn người bán thì dễ dàng kiếm được khá nhiều tiền từ sự cả tin của người khác.

 Anh Ngô Văn Thông ở thôn Phú Sơn, xã Tịnh Hiệp (Sơn Tịnh) kể: “Gần Tết năm rồi, thấy nhiều người xúm quanh gốc lộc vừng được vặt hết lá, cao khoảng 1m, rất đẹp, tôi ghé lại xem thử. Tôi nghĩ gốc này giá phải hơn 1 triệu đồng nhưng sau khi trả giá một lúc họ chỉ bán với giá 400.000 đồng.

Tuy nhiên, một tháng sau, cây bắt đầu ra lá và mấy người chuyên trồng cây kiểng cho tôi biết đây là vừng núi chứ không phải lộc vừng”.

Vốn tính cẩn thận, đã kiểm tra rất kỹ trước khi mua nhưng anh Nguyễn Tấn Trung ở thôn Hà Nhai, xã Tịnh Hà (Sơn Tịnh) chột dạ sau khi nghe người bán phân bua rằng, cây lộc vừng đại thụ cao gần 3m này là họ tình cờ tìm được bên bờ sông Vệ, do bão số 9 làm trơ gốc, nhưng không biết cách chăm sóc nên bán rẻ 1 triệu đồng để lấy lại tiền công thôi. Hai tháng sau, anh phát hiện ra không phải lộc vừng mà là cây tam lan vì lá rất to và dày.Không chỉ anh Thông, anh Trung mà còn rất nhiều người khác cũng mua nhầm “hồn lộc vừng da tam lan hoặc vừng núi”Nhìn những tấm ảnh chụp mấy gốc lộc vừng bày bán tại đầu cầu Trà Khúc, đa số các nghệ nhân hoa kiểng chắc nịch: “Đồ dỏm. Đây là tam lan và vừng núi được khai thác từ các huyện miền núi chứ làm gì còn nhiều lộc vừng vậy? Tìm một gốc đã thấy khó huống chi là vài chục gốc mà bày bán hàng loạt”

 Cây Tam Lan

 Ông Ngô Văn Tuấn – Hội viên Hội sinh vật cảnh Thiên Bút (TP. Quảng Ngãi) cho biết, có thể phân biệt lộc vừng với tam lan và vừng núi ở kiểu dáng và giá cả. Hiện nay, lộc vừng rất khan hiếm vì thế giá bán phải gấp 5 lần giá bán hiện tại. Mặc khác, lá của cây tam lan và vừng núi có màu xanh đậm, dày và to hơn lộc vừng. Thông thường lộc vừng 3 năm tuổi đã bắt đầu trổ hoa, vừng núi thì rất lâu, còn tam lan là loài cây không có hoa.Cũng theo anh Tuấn, nếu có nhu cầu mua khách hàng nên đến các hội sinh vật cảnh, nhà vườn có uy tín, địa chỉ rõ ràng để đảm bảo chất lượng.

 Vườn ươm cây xanh miền trung chuyên cung cấp cây lộc vừng | GIA VIỆT GROUP

Thôn Điền An – Xã Nghĩa Điền – Huyện Tư Nghĩa – Tỉnh Quảng Ngãi
Điện Thoại : Mr Chương: 0981.465.610
E-mail : cayxanhmientrung@gmail.com